Tích hợp CKEditor vào Google Form - KslZone.NET

  • January 18, 2015

Trong bài đang hướng dẫn tạo Form đăng bài trực tiếp lên Blogger thì như mọi người cũng biết là cái khung textarea mà mình hướng dẫn để nhập nội dung vào form, nó hoàn toàn không hỗ trợ người dùng về soạn thảo về html cũng như nhiều thứ khác. Để khắc phục điều này hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn tích hợp CKEditor vào Google Form. Đây là một khung soạn thảo WYSIWYG hỗ trợ tối đa cho người dùng về việc soạn thảo một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

[![Tích hợp CKEditor vào Google Form](http://2.bp.blogspot.com/-qQAMAEy0CJc/VLsfE7dxHWI/AAAAAAAADDU/Ml4SvSYd9Oc/s1600/tich-hop-ckeditor-vao-google-form.png)](http://2.bp.blogspot.com/-qQAMAEy0CJc/VLsfE7dxHWI/AAAAAAAADDU/Ml4SvSYd9Oc/s1600/tich-hop-ckeditor-vao-google-form.png)
Tích hợp CKEditor vào Google Form

WYSIWYG là gì?

WYSIWYG là viết tắt của What You See Is What You Get trong tiếng Anh. Hiểu Nó được hiểu nôm na nghĩa là “thấy là được”. Thường trong mọi các ứng dụng dành cho văn phòng văn phòng, các chương trình biên soạn trên những công cụ quản trị webiste đều có nó. Với bộ soạn thảo này nó cho phép chúng ta chỉnh sửa trực tiếp giao diện trong đoạn văn mà không cần biết tẹo nào về code HTML và CSS cả. Và như vậy thì nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian chỉnh sửa một cách dễ dàng và nhanh chóng cho đoạn văn bản của chúng ta. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Wikipedia nhé.

Hiện tại có khá nhiều các Open Source cũng như những dịch vụ cung cấp khung soạn thảo này cho website, và một trong những Open Source nổi nhất mà dân Việt Nam ta hay xài để lập trình nhất có CKEditor, rất nhiều những addons và tùy chỉnh.

Tích hợp CKEditor vào Google Form

Để hỗ trợ dễ dàng nhất thì mình sẽ hướng dẫn các bạn tích hợp CKEditor qua link CDN mà nó cung cấp. Như vậy thì tốc độ load sẽ tương đối tốt hơn lưu trữ file trên Google Drive và addons mặc định thì hầu như là dư xài rồi nên cũng chã cần cài thêm.

Trước khi bắt đầu lưu ý là, nếu bạn sử dụng mã nhúng iframe của cái Google Form vào website thì hoàn toàn không thể thực hiện được thủ thuật này, vì đã là website của người khác thì mình hoàn toàn không có quyền chỉnh sửa tác động nó. Do đó bạn nên tiếp tục với việc thực hiện lấy sử dụng mã HTML đó như ở bài viết trước đó mình đã hướng dẫn nhé.

Rồi chúng ta bắt đầu thôi, bây giờ việc đơn giản bạn cần phải làm ra truy cập vào trang mà bạn nhét đoạn mã Google Form ở bài viết “Tạo form liên hệ với Google Form (Mẫu)” vào. Tại đây bạn tiến hành chỉnh sửa HTML và chèn đoạn mã nhõ nhắn này lên trên đầu

<script src="//cdn.ckeditor.com/4.4.6/standard-all/ckeditor.js"></script><script type="text/javascript">
$(function() {CKEDITOR.config.extraPlugins = 'justify';CKEDITOR.replace( 'entry.1442266023' );});</script>

ở đoạn mã trên các bạn thay thế entry.1442266023 bằng id của cái textarea ở trong cái form trong đoạn mã ngay bên dưới và lưu lại.

Lưu ý là để sử dụng CKEditor thì website của bạn bắt buộc phải có jQuery bạn có thể chèn nó vào trước thẻ hoặc chèn vào trên đoạn mã ngay trên nếu không muốn sử dụng toàn trang

<script src='//cdnjs.cloudflare.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.js'/>

chèn xong thì lưu lại nhé, mà nếu website bạn có jQuery rồi thì khỏi phải chèn.

Doạn mã trên theo như góp ý thì mình đã không thêm bất kì addons nào của CKEditor vào nên nó đơn giản vả đủ tác vụ để xài. Bạn nào muốn tìm hiểu CKEditor có những addons gì để thêm vào có thể tham khảo danh sách plugins ở đây: http://ckeditor.com/presets-all

Mình xài bản 4.4.6 Standard All nên có tất cả mọi addons nếu muốn thêm addons nào chỉ cần kích hoạt nó bằng cách đơn giản sau. Ở đoạn mã mình bảo các bạn chèn ở trên có

CKEDITOR.config.extraPlugins = 'justify'

bạn chỉ cần thêm tên trong dấu ngoặc đơn có ở đường link mình đưa ở trên (tênplugins) và thêm nó sau cái justify và nhớ ngăn cách nhau bởi dấu “,” ví dụ Addon UI Button (button)

CKEDITOR.config.extraPlugins = 'justify,button'

lưu lại là hoàn tất.

Lời kết

Việc tích hợp CKEditor thì thực sự rất đơn giản, mình thì mình thích làm và giải thích tất cả những cái mình hướng dẫn nên tương đối dài dòng thế thôi. Với bộ soạn thảo này thì mình hi vọng nó sẽ hỗ trợ tối đa cho người dùng để họ có thể gửi bài viết về cho chúng ta.